Windows 11 khi nào ra mắt? Cập nhật tính năng mới nhất

Windows 11 cập nhật tính năng mới
Tin công nghệ

Windows 11 khi nào ra mắt? Cập nhật tính năng mới nhất

Windows 11 sẽ chính thức ra mắt vào mùa thu này mang theo một loạt các tính năng cũng như nâng cấp và thiết kế mới. Và để tìm hiểu chi tiết các thông tin Windows 11 có gì mới? Khi nào có sẵn? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về Windows 11, hệ điều hành mới tiếp theo của gã khổng lồ công nghệ Microsoft.

Microsoft cho biết Windows 11 dự kiến sẽ chính thức ra mắt vào ngày 5/10 tới đây và được cài đặt sẵn trên các máy tính mới. Bản cập nhật Windows 11 sẽ được triển khai theo phương pháp đo lường, theo từng giai đoạn và chỉ có sẵn trên các máy tính đủ điều kiện hay các thiết bị đáp ứng được các yêu cầu hệ thống Windows 11 mà thôi.

Windows 11
Windows 11 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 5/10

Yêu cầu cấu hình Windows 11 tối thiểu

Để cài đặt Windows 11, cần đảm bảo hệ thống của bạn đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu dưới đây:

– Bộ xử lý lõi kép 64 bit 1GHz.

– RAM tối thiểu 4GB, ổ cứng tối thiểu 64GB.

– Màn hình 9 inch, độ phân giải 1366 x 768.

– Tương thích với UEFI, Secure Boot & TPM 2.0.

– Đồ họa tương thích DirectX 12 / WWDM 2.x.

Cập nhật tính năng nổi bật nhất của Windows 11

1. Giao diện Start Menu mới

Giao diện Windows 11 được thiết kế mới hoàn toàn, trực quan và thân thiện với người dùng. Nút Start mới được đặt ở giữa thanh Taskbar, khi người dùng click vào nút này, trên màn hình sẽ hiển thị các file, tài liệu và ứng dụng.

Windows 11 khi nào ra mắt
Trên hệ điều hành này cũng sẽ cập nhật giao diện start menu mới

Ngoài ra định dạng  Start Menu trên Windows 11 nằm chính giữa giao diện, tuy nhiên nếu muốn người dùng cũng có thể tinh chỉnh để di chuyển Start Menu sang trái giống như trên các phiên bản Windows trước đây.

2. Hiệu suất nhanh hơn

Những thay đổi về mặt thiết kế, giao diện thôi là chưa đủ, gã khổng lồ công nghệ Microsoft cho biết Windows 11 sẽ có hiệu suất tốt hơn, chạy nhanh hơn các phiên bản cũ, kể cả khi người dùng khởi động thiết bị từ chế độ ngủ sleep hay đang sử dụng trình duyệt web.

Cải tiến trên Windows 11
Hiệu suất trên hệ điều hành này cũng được đánh giá là sẽ chạy mượt mà hơn

Cụ thể hiệu suất Windows 11 nhanh hơn 40% so với Windows 10 bằng cách phân bổ tài nguyên và ưu tiên cho các chương trình đang chạy đồng thời cắt giảm tài nguyên hệ thống mà các ứng dụng đang chạy trên nên background chiếm dụng.

3. Hỗ trợ chạy các ứng dụng Android

Cùng với bản cập nhật lớn Windows 11 tiếp theo, Microsoft sẽ cho ra mắt cửa hàng ứng dụng Microsoft Store mới, được thiết kế lại hoàn toàn với giao diện đơn giản và dễ sử dụng.

Đặc biệt Microsoft Store còn hỗ trợ các ứng dụng bên thứ 3, cụ thể là các ứng dụng Android, có thể tải xuống thông qua Amazon Appstore và các ứng dụng khác bao gồm Visual Studio, Disney+, Adobe Creative Cloud và Canva.

Windows 11 có gì mới
Hỗ trợ chạy ứng dụng Android

4. Cải thiện hiệu suất chơi game

Windows 11 hỗ trợ DirectX 12 Ultimate, hứa hẹn cải thiện tốc độ khung hình và hình ảnh đáng kể. Ngoài ra tính năng DirectStorage cũng giúp tăng tốc thời gian tải và cho phép các nhà phát triển tạo ra thế giới game chi tiết hơn. Cuối cùng là chế độ Auto HD, tự động tăng chất lượng hình ảnh cho các tựa game được hỗ trợ.

Windows 11 hiệu suất nhanh hơn
Cải thiện hiệu suất chơi game tốt hơn

5. Tích hợp Microsoft Teams

Thay vì cài đặt dưới dạng ứng dụng độc lập, trên Windows 11, Microsoft Teams sẽ được tích hợp trực tiếp trên thanh Taskbar. Điều này đồng nghĩa với việc giờ đây người dùng có thể thao tác nhắn tin hay gọi video call cho bạn bè, người thân của mình dễ dàng hơn. Danh bạ cá nhân cũng được đồng bộ, dù cho người dùng đang sử dụng Microsoft Team trên Windows, Android hay iOS.

Windows 11 tích hợp teams
Windows 11 tích hợp cả Microsoft teams

Quan trọng hơn cả là người dùng Teams có thể nhắn tin cho cả những người dùng đang sử dụng các nền tảng tin nhắn khác.

6. Cải tiến tính năng đa nhiệm

Trên các phiên bản cũ hơn, cụ thể là Windows 10, Microsoft cũng bổ sung thêm một số tính năng giúp người dùng thực hiện đa tác vụ tốt hơn, chẳng hạn như Snap Layout, cho phép người dùng sắp xếp các cửa sổ ứng dụng hiển thị trên một màn hình dựa theo bố cục khác nhau.

Tính năng mới trên Windows 11 cho phép người dùng tạo nhiều màn hình desktop, có thể tùy chỉnh cho các trường hợp sử dụng khác nhau, chẳng hạn như một màn hình desktop chơi game và một màn hình để làm việc.

Bản cập nhật Windows 11
Cải thiện tính năng đa nhiệm hơn so với Windows 10

7. Widget trên Windows 11

Windows 11 cung cấp widget mới với các tùy chọn cho thời tiết, lịch và nhiều widget mới. Về cơ bản các widget này hoạt động tương tự như widget trên macOS.

Cập nhật Windows 11
Tích hợp và bổ sung thêm nhiều Wiget mới

8. Windows 11 tích hợp Xbox Game Pass

Ngoài Microsoft Teams, Xbox Game Pass cũng sẽ được tích hợp sẵn trên Windows 11. Người dùng có quyền truy cập hàng trăm tựa game nếu đăng ký gói thành viên.

Bên cạnh đó Xbox Cloud Gaming cũng sẽ có sẵn để người dùng có thể trải nghiệm chơi game trên các hệ thống có phần cứng thấp hơn.

9. Dynamic Refresh Rates

Tính năng Dynamic Refresh Rates (DRR) trên Windows 11 cho phép điều chỉnh tần số quét màn hình phù hợp với ứng dụng sử dụng, giúp tiết kiệm pin và cải thiện trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Windows 11
Cập nhật tính năng Dynamic Refresh Rates

Trong trường hợp nếu đang sử dụng màn hình có tần số quét 120Hz trở lên, card đồ họa hỗ trợ AMD FreeSync hoặc Nvidia G-Sync và các ứng dụng hỗ trợ tính năng này, màn hình sẽ chuyển sang tốc độ làm mới thấp hơn khi không có ứng dụng hoạt động.

Card đồ họa mà bạn sử dụng phải có driver tương thích với WDDM 3.0. Các ứng dụng hiện tại hỗ trợ tính năng này bao gồm Microsoft Office, Edge, Adobe Acrobat, Adobe Illustrator, Microsoft Photos và Drawboard PDF.

Nguồn Internet